แบบคำขออนุมัติใช้ “เครื่องบันทึกการเก็บเงิน” ภ.พ.06 เป็นการขออนุมัติใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงิน หรือเครื่องคิดเงิน (Cash Register) เป็นขั้นตอนที่สำคัญ สำหรับผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เพื่อให้สามารถออกใบกำกับภาษีอย่างย่อได้อย่างถูกต้อง โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. คำขออนุมัติเครื่องบันทึกการเก็บเงิน (แบบ ภ.พ.06)
แบบ ภ.พ.06 คือ “แบบคำขออนุมัติใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงิน” ซึ่งเป็นเอกสารที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องการใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงินเพื่อออกใบกำกับภาษีอย่างย่อ ต้องยื่นต่อกรมสรรพากรเพื่อขออนุมัติ
-
วัตถุประสงค์:
เพื่อขออนุญาตใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงินแทนการออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปสำหรับกิจการค้าปลีกที่มีลูกค้าจำนวนมาก
-
คุณสมบัติผู้ยื่นคำขอ:
- ต้องเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
- มีลักษณะการประกอบกิจการค้าปลีกหรือให้บริการรายย่อยแก่บุคคลจำนวนมาก
2. เอกสารประกอบการยื่นคำขอแบบ ภ.พ.06
การยื่นคำขออนุมัติจะต้องมีเอกสารประกอบที่ครบถ้วน ดังนี้:
- คำขออนุมัติใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงิน (ภ.พ.06)
- ใบแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องบันทึกการเก็บเงิน:
- ยี่ห้อ, รุ่น, หมายเลขเครื่อง
- โปรแกรมที่ใช้ และวิธีการทำงานของเครื่อง
- ตัวอย่างใบกำกับภาษีอย่างย่อที่เครื่องจะพิมพ์ออกมาได้
- แผนที่แสดงที่ตั้งสถานประกอบการโดยสังเขป
- เอกสารแสดงกรรมสิทธิ์หรือสิทธิการเช่าสถานประกอบการ
- หนังสือมอบอำนาจ (ถ้ามี) พร้อมสำเนาบัตรประชาชนผู้มอบและผู้รับมอบ

3. สถานที่ยื่นคำขอ
- สามารถยื่นคำขอได้ที่ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา ที่สถานประกอบการตั้งอยู่
- สามารถยื่นคำขอได้ที่ สำนักบริหารภาษีธุรกิจขนาดใหญ่ กรณีเป็นผู้ประกอบการภายใต้การกำกับดูแลของสำนักบริหารธุรกิจขนาดใหญ่

4. ขั้นตอนการพิจารณาคำขอของกรมสรรพากร
หลังจากยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่สรรพากรจะดำเนินการพิจารณาคำขอตามขั้นตอนดังนี้:
- ตรวจสอบเอกสาร: เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความถูกต้องและครบถ้วนของเอกสารที่ยื่นเข้ามา
- ตรวจสอบระบบเครื่อง: เจ้าหน้าที่จะนัดหมายเพื่อเข้าตรวจสอบเครื่องบันทึกการเก็บเงิน ณ สถานประกอบการจริง เพื่อดูว่าระบบการทำงานและการออกใบกำกับภาษีอย่างย่อเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่
- สิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบ: เครื่องต้องสามารถออกใบกำกับภาษีอย่างย่อที่มีรายการครบถ้วนตามมาตรา 86/6 แห่งประมวลรัษฎากร (เช่น คำว่า “ใบกำกับภาษีอย่างย่อ”, ชื่อและเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้ขาย, เลขที่เอกสาร, วันที่, ราคารวมภาษี)
- ออกหนังสืออนุมัติ: หากทุกอย่างถูกต้อง เจ้าหน้าที่จะออก หนังสืออนุมัติให้ใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงิน ให้แก่ผู้ประกอบการ และผู้ประกอบการสามารถเริ่มใช้เครื่องดังกล่าวได้ทันที



ข้อควรระวัง: ความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับแบบ ภ.พ.36
ขอชี้แจงว่า แบบ ภ.พ.36 เป็น “แบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับผู้ประกอบการที่จ่ายค่าบริการจากต่างประเทศ” ซึ่งไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการขออนุมัติเครื่องบันทึกการเก็บเงินแต่อย่างใด
- ภ.พ.36: ใช้สำหรับกรณีที่นิติบุคคลในไทยจ่ายค่าบริการไปให้ผู้ประกอบการในต่างประเทศ (ซึ่งไม่มีสถานประกอบการในไทย) นิติบุคคลในไทยมีหน้าที่ต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มแทนผู้ประกอบการในต่างประเทศ
- ภ.พ.06: ใช้สำหรับขออนุมัติใช้เครื่องบันทึกการเก็บเงินในประเทศ
ดังนั้น ในกระบวนการขออนุมัติเครื่องบันทึกการเก็บเงิน จะเกี่ยวข้องกับแบบ ภ.พ.06 และการยื่นภาษีมูลค่าเพิ่มรายเดือนโดยใช้แบบ ภ.พ.30 เท่านั้น



ติดต่อ AccProTax ได้เลยวันนี้
AccProTax พร้อมให้คำปรึกษาและดำเนินการจดทะเบียนแบบครบวงจร
ฟรี! ให้คำแนะนำเบื้องต้น
มีแพ็กเกจรายเดือน ปิดงบ รายปี
ดูแลโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจริง พร้อมให้บริการธุรกิจ SME ทุกประเภท
ฟรีคำปรึกษาเบื้องต้น
ดูแลเอกสารให้ครบ จดเสร็จในไม่กี่วัน
อีเมล: accprotax@gmail.com
โทร: 02-124-3062
LineOA: @accprotax